Đi câu cá phải biết hành xử sao cho có trách nhiệm

Đi câu cho dù sao chúng ta cũng phải biết 1 chút trách nhiệm khi câu cá để cho các cần thủ nhìn mình mà nể phục phải không anh em.

Lựa chọn dụng cụ

• Sử dụng dụng cụ phù hợp với kích cỡ và loại cá (dụng cụ nhẹ có thể khiến cá chết vì kiệt sức hoặc căng thẳng ngay sau khi cá được thả ra).
• Sử dụng lưỡi câu vòng tròn để tăng cơ hội sống cá khi cá được thả ra.
• Ở lại với dụng cụ của quý vị để đảm bảo rằng cá được lấy lên ngay khi chúng bị bắt (giảm thiểu căng thẳng và làm cho cá có thể bị thương).

Tháo lưỡi câu

Bất cứ khi nào có thể hãy cố gắng gỡ lưỡi câu trong khi cá vẫn đang ở trong nước (cố gắng không đưa cá lên khỏi mặt nước). • Nếu cá bị lưỡi câu vào hàm hoặc miệng, hãy tháo lưỡi câu bằng cách sử dụng dụng cụ gỡ lưỡi câu hoặc kìm mũi dài.
• Nếu cá bị lưỡi câu móc sâu trong dạ dày, hãy để nó ở đó và cắt dây câu càng gần miệng càng tốt.
Cá không mong muốn Khi quý vị đánh bắt một con cá: • ngoài mùa cho phép bắt • ngoài giới hạn cho phép (kích thước, túi đựng, sở hữu)
• mà quý vị không muốn giữ (ví dụ: cá cóc, cá đuối, sao biển bản địa, các loài không thuộc mục tiêu quý vị muốn câu) thì thả ngay lập tức và cố gắng giảm thiểu gây hại hoặc làm bị thương cá (nghĩa là ít xử lý nhất).

Xử lý cá

Cơ thể cá có lớp nhầy phủ bảo vệ, có thể bị hư hỏng do xử lý quá mức. Xử lý không đúng cách sẽ gây hại cho cá và giảm cơ hội sống sót sau khi được thả. Cá cũng có thể bị ngạt thở (thiếu oxy) và bị tổn thương mô mềm bên trong (các cơ quan bị nghiền nát) khi đưa lên không đúng cách hoặc xử lý không đúng cách.
Nếu quý vị phải xử lý một con cá (để kiểm tra là cá gì hoặc kích thước của cá), giảm thiểu gây hại bằng cách:
• sử dụng lưới không có lưới thắt nút
• sử dụng tay ướt hoặc khăn ướt để xử lý cá
• đặt cá trên bề mặt mát và ướt (không phải trên bề mặt nóng và khô).

Thả cá

Khi thả cá, giữ cá theo chiều ngang và nhẹ nhàng dưới nước, nếu có thể. Đợi cho đến khi cá hồi sinh rồi thả tay ra để cá có thể bơi đi.
KHÔNG thả các loài cá độc hại – việc này là bất hợp pháp. Quý vị phải giết các loài độc hại, chẳng hạn như cá chép. Để vứt bỏ cá chép, cắt thân cá và vướt xuống nước, hoặc mang xác cá đi cùng quý vị.

Giết cá ngay lập tức

Giết chết cá mà quý vị muốn giữ lại ngay lập tức là một cách ứng xử tốt.
• Giết cá nhanh bằng cách đập mạnh vào đầu cá.
• Đặt cá chết trong đá lạnh xay và bảo quản cá khỏi ánh sáng mặt trời (tốt nhất là trong túi ẩm hoặc mát).

Làm sạch cá của quý vị Một số loài không được phi lê trong khi quý vị đang câu cá. Việc này là để đảm bảo rằng kích thước và giới hạn đánh bắt cho các loài thủy sản chính được tuân thủ.

Vứt bỏ dây câu cũ và rác thải từ cá

Vứt bỏ dây câu cũ trong thùng rác. Nếu không có thùng rác nào được đặt ở đó, thì hãy mang rác về nhà, cắt nhỏ ra và vứt vào thùng rác thải sinh hoạt hàng ngày.
Vứt rác thải từ cá (thân cá, xương, ruột, v.v.) vào thùng. Vứt bỏ dây câu cũ trong thùng rác. Nếu không có thùng rác nào được đặt ở đó, thì hãy mang rác về nhà, cắt nhỏ ra và vứt vào thùng rác thải sinh hoạt hàng ngày. Không ném rác thải từ cá xuống nước trên các bãi biển hoặc gần bàn làm cá vì việc đó có thể thu hút cá mập và cá đuối.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *